Couchsurfing - Mạng lưới ngủ nhờ miễn phí toàn thế giới!

Thời gian vừa qua quyển sách “Quá trẻ để chết – Hành trình xuyên nước Mỹ” của cô gái trẻ Đinh Hằng đã khuấy động thị trường sách ở Việt Nam nói chung và giới mê du lịch bụi nói riêng. Nếu không biết trước couchsurfing hay chưa đọc sách thì hẳn bạn không thể tin được cô gái này gần như không tốn một đồng nào cho khách sạn nhờ mạng lưới ở nhờ couchsurfing suốt 10 tháng rong ruổi khắp nước Mỹ. Vậy couchsurfing là gì? Nó mang lại lợi ích gì? Cách đăng ký như thế nào? Bài viết ngắn này sẽ phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Quyển sách “Quá trẻ để chết – Hành trình xuyên nước Mỹ” của Đinh Hằng
Quyển sách “Quá trẻ để chết – Hành trình xuyên nước Mỹ” của Đinh Hằng

1. COUCHSURFING LÀ GÌ?

Couchsurfing (gọi tắt là CS) là một mạng lưới phủ khắp toàn cầu mang đến cơ hội ở nhờ hoàn toàn miễn phí cho những người ưa thích du lịch bụi. Trang web couchsurfing.org chỉ mới ra đời tháng 4/2003 nhưng đến nay đã có 10 triệu thành viên ở 200.000 thành phố khắp thế giới. Những thành viên của Couchsurfing được gọi là Couchsurfer, hay gọi tắt là CSer.

Couchsurfing được tạm dịch là "lướt ghế", nghĩa là những người ở nhờ LƯỚT hết GHẾ (sofa) từ nhà này sang ghế nhà khác như lướt sóng. Họ không đòi hỏi gì nhiều mà chỉ cần một chiếc ghế sofa để ngủ qua đêm tại nhà người cho ở nhờ (host) là đủ. Nghĩa là, người ở nhờ không yêu cầu gì ngoài một chỗ ngủ đơn giản còn người cho ở nhờ chỉ cần chuẩn bị một chỗ như thế cho du khách phương xa là tròn trách nhiệm. Tất nhiên, nếu chủ nhà hiếu khách sắp xếp hẳn một phòng đầy đủ tiện nghi hay nhiệt tình làm hướng dẫn viên trong thời gian khách lưu trú tại nhà mình thì còn gì tuyệt bằng.

Theo nghĩ đen, couchsurfing nghĩa là… lướt ghế!
Theo nghĩ đen, couchsurfing nghĩa là… lướt ghế!

2. LỢI ÍCH CỦA COUCHSURFING LÀ GÌ?

Đương nhiên lợi ích dễ thấy nhất là tiết kiệm tiền khách sạn. Nhờ có couchsurfing mà dân du lịch bụi có thể “lê la” từ nước này sang nước khác, thậm chí là đi vòng quanh thế giới với mức chi phí cực kỳ tiết kiệm. Dù rằng bạn phải sẵn sàng chấp nhận cảnh sinh hoạt không mấy tiện nghi nhưng bù lại, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền không hề nhỏ.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhắm vào mục tiêu tiền bạc thì có lẽ mạng lưới couchsurfing đã không phát triển mạnh mẽ đến vậy. Nhiều CSer cho biết couchsurfing mang đến cho họ rất nhiều lợi ích vượt lên cả việc ngủ nhờ. Bên dưới là một số lợi ích tuyệt vời từ couchsurfing mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy:

- Cho người ở nhờ cảm giác an toàn cũng như hòa mình vào cuộc sống của cư dân bản địa. Thông thường CSer và chủ nhà sẽ đọc kỹ thông tin về nhau, bao gồm những đánh giá từ các thành viên khác, trước khi quyết định có nên xin bên kia ở nhờ hay quyết định cho đối phương ở nhờ hay không.

- Couchsurfing giúp những người mê du lịch gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu văn hóa bản địa thông qua chủ nhà cũng như cộng đồng CS trong khu vực đó. Người ở nhờ có thể trải nghiệm cuộc sống như dân địa phương thay vì chỉ qua sách hướng dẫn du lịch hay các công ty dịch vụ mang đậm mùi thương mại. Trong khi đó, chủ nhà có cơ hội thể hiện tinh thần hiếu khách, kết thêm bạn mới hoặc cải thiện vốn ngoại ngữ của mình.

- Các thành viên có thể tự tạo sự kiện và mời các thành viên khác cùng tham gia như cắm trại, đi bar hay chơi thể thao, thậm chí là tìm người đồng hành trong chuyến đi cũng như xin lời khuyên từ các thành viên khác.

Ngoài Đinh Hằng, có thể bạn cũng từng nghe nói đến Derek Boocock, người đàn ông đạp xe qua 28 nước đến Việt Nam với căn bệnh ung thư để truyền cảm hứng sống cho những người kém may mắn.

Không chỉ có thế, các nhóm CS ở địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động phong phú để kết nối những người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau qua sở thích chung là du lịch. Khám phá những vùng đất mới, gặp gỡ những con người thú vị hay trải nghiệm những điều hoàn toàn lạ lẫm không bao giờ là nhàm chán hay vô ích.

Hình ảnh của Derek Boocock ở Việt Nam
Hình ảnh của Derek Boocock ở Việt Nam

3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI THAM GIA COUCHSURFING

- Bạn có thể đăng nhập vào trang web couchsurfing.org hoàn toàn miễn phí bằng tài khoản facebook. CS chỉ lấy 3 thông tin của bạn từ facebook là email, ngày sinh và địa điểm của bạn.

- Bạn nên tìm hiểu kỹ trước người mình cho ở nhờ cũng như chủ nhà mà mình định xin ở nhờ để đảm bảo an toàn và tăng mức độ tin tưởng lẫn nhau. Nếu là người xin ở nhờ, bạn có thể tự nguyện đóng góp hay hỗ trợ chủ nhà các chi phí như ăn uống để tỏ lòng biết ơn với họ.

- Nếu là chủ nhà thì bạn nên báo công an địa phương hoặc đăng ký tạm trú cho người ở nhờ nếu được yêu cầu.

- Bạn không nên tập trung vào vấn đề tiền bạc khi viết email xin ở nhờ vì sẽ gây ấn tượng không tốt cho chủ nhà, và do vậy có thể làm giảm xác suất được nhận. Tất nhiên, bạn cũng nên nhắc bản thân ý thức rằng tiền chỉ là một nhân tố phụ trong số rất nhiều điều có ý nghĩa hơn góp phần tạo nên giá trị cốt lõi cho cộng đồng couchsurfing trên toàn thế giới.

Cộng đồng CS luôn tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ
Cộng đồng CS luôn tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ

* FUN FACTS VỀ COUCHSURFING

- Tổng số ngôn ngữ được sử dụng trong cộng đồng CouchSurfing: Khoảng 370 ngôn ngữ

- Mỹ, Đức và Pháp là 3 quốc gia đứng đầu về số lượng thành viên.

- Kỷ lục số nước du lịch trong một lần của một CouchSurfer: 133 nước trong vòng 1 năm bằng các phương tiện đường bộ.

- 4 hoạt động phổ biến nhất trong giới couchsurfing: Lễ hội ẩm thực Thái thứ Năm ở San Francisco, tiệc trao đổi ngôn ngữ ở Paris, tiệc BBQ vào thứ Bảy ở Sydney và nhảy Salsa ở Tokyo.

- CouchSurfer đi du lịch đến nhiều đất nước nhất: 197 nước.

- CouchSurfer đã host nhiều nhất: 2,539 đêm.

- CouchSurfer được host nhiều nhất: 689 đêm.

couchsurfing

Bạn thấy đấy, CS không chỉ hữu ích mà còn rất thú vị phải không? Để hiểu hơn về “mạng lưới ở nhờ toàn cầu” hấp dẫn này, bạn hãy đọc dòng chia sẻ của CouchSurfer kỳ cựu người Việt Nam - Tác giả Đinh Hằng:

"Mỗi CouchSurfer đã từng lưu lại trong căn hộ chung cư chật hẹp của tôi đều đặc biệt theo cách riêng của họ. Có người là giáo sư đại học, có người là lái tàu hỏa, có người nói được bảy thứ tiếng, có người nói tiếng Anh cũng đã khó khăn, có người đi du lịch vì muốn giết thời gian sau khi công ty phá sản, có người dám bán cả nhà để chu du thiên hạ…nhưng tất cả họ đều có một điểm chung là đam mê du lịch bụi và khát khao được ngụp lặn trong những vùng đất mới. CouchSurfing sẽ thay đổi cuộc đời bạn, bắt đầu từ những con người bình thường như thế. Đến một lúc nào đó khi nhìn vào tấm bản đồ CouchSurfing, bạn sẽ giật mình khi nhận ra có nhiều bạn bè đến thế trên khắp thế giới."

Vác balo lên và bắt đầu hành trình khám phá thế giới nào!

-To travel is to live-
Hans Christian Andersen

Ngại gì không share